รู้ดีแค่ไหน ก็อย่าไปยุ่ง เรื่องของคนอื่น

รู้ดีแค่ไหน ก็อย่าไปยุ่ง เรื่องของคนอื่น คุณเคยเจอมั้ย คนประเภทไม่ได้ถาม แต่ชอบออกความเห็น ก่อนออกความคิดเห็น หรือ ตำหนิ ใคร ให้ถามตัวเองก่อน ว่า รู้จริง แค่ไหน ถึงไปวุ่นวายกับชีวิตคนอื่น บางคน หลงตัวเอง คิดว่านโลกมาเยอะ ต้องเก่ง ต้องรู้ทุกเรื่อง ใครมีปัญหารีบ เสนอหน้า ทำตัวเป็นผู้พิพากษา ตัดสินว่าคนนั้น ผิ ด คนนี้ ถู ก ทั้งๆ …

Read More

การดูแลพ่อแม่ ไม่ใช่แค่หน้าที่ แต่เป็นการสร้างบุญที่ยิ่งใหญ่

การดูแลพ่อแม่ ไม่ใช่แค่หน้าที่ แต่เป็นการสร้างบุญที่ยิ่งใหญ่ หลายคนคงมี ความกตัญญู อยู่ในตัวเองด้วยกันทั้งนั้นอยู่ที่ว่า ใครจะมีมากหรือน้อยเพียงใดแต่คุณรู้หรือไม่ว่า การกตัญญูกตเวทีนั้นสามารถสร้างบุญกุศลให้กับตัวเราได้มากมายเลยทีเดียว หลายคนบ่นว่าเหนื่อยและหมดกำลังในการเลี้ยงดู พ่อแม่ที่ชราทำบุญกับพ่อแม่ดีกว่าคนอื่น หรือที่ไหนทั้งสิ้นในทางโลกล้วนได้รับการสรรเสริญในทางธรรมล้วนได้รับการยกย่องทำบุญกับลูกด้วยมิหวังผลไม่ได้คิดว่าจะได้อะไรตอบแทนเต็มบุญเลยที่ได้ทำแม้แต่สัตว์เลี้ยง หรือไม่ได้เลี้ยงเราให้อาหารให้ความรักเลี้ยงดูให้เมตตาไม่ได้หวังผลตอบแทนเพียงเห็นเขาอิ่มมีความสุขจิตใจเรามีแต่สูงขึ้นๆๆๆกิเลสไม่ดีแทรกตัวยากอย่ามองว่าเป็นภาระ แต่ให้มองว่าเรากำลังสร้างบุญที่ยิ่งใหญ่ วิธีตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ 1 เลี้ยงดูท่านยามชรา เอาใจใส่การกินอยู่ หลับนอนของท่านไม่ให้เดือดร้อน เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ท่านแก่เช้าวันใหม่ท่านแก่ไปอีกวันแล้วเรารู้ว่าท่านแก่ทุกวันก็แล้วกันจะได้ตอบแทนได้ทุกวัน 2 ช่วยเหลือกิจการงานของท่าน ช่วยแบ่งเบาภาระ ของท่านเพื่อให้ท่านมีโอกาสพักผ่อนเพราะท่านเหนื่อยมามากแล้วหรือเปิดโอกาสให้ท่าน ได้เข้าวัดฟังธรรมะ 3 รักษาวงศ์ตระกูลที่ท่าน ดำรงอยู่ได้นานๆ คือ ทำความดีนั้นเอง4 …

Read More

ทำง่าย น้ำมะนาว เครื่องดื่มเพื่อความสดชื่น

น้ำมะนาวคงเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายๆคน เพราะนอกจากความเปรี้ยวแล้วยังมาพร้อมกับความสดชื่น และด้วยอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยในช่วงนี้ น้ำมะนาวยังเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่ดีทั้งยังสามาถช่วยล้าง หรือดีท็อกซ์ได้ดีอีกด้วย วันนี้เราจึงมีสูตรการทำน้ำมะนาวอร่อยๆมาฝากให้ได้ไปลองทำกันดู 1 น้ำมะนาวโซดา ส่วนผสม – น้ำตาลทราย – น้ำ – น้ำมะนาวคั้น – โซดา – น้ำแข็ง วิธีทำ – ทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาลทรายและน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้ – ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว ตามด้วยน้ำเชื่อม …

Read More

อายุเริ่มเยอะต้องทานสูตรน้ำกระชาย ช่วยบำรุงกำลัง

อายุเริ่มเยอะต้องทานสูตรน้ำกระชาย ช่วยบำรุงกำลัง กระชายที่ถูกปลูกอยู่ข้างบ้านสำหรับใช้ประกอบอาหารนั้น รู้หรือไม่ว่ามีสรรพคุณทางยาจนได้ชื่อในวงการแพทย์แผนไทว่าเป็น “โสมไท” เนื่องจากกระชาย มีสรรพคุณในการบำรุงกำลังและเสริมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของโสมด้วยเช่นกัน และนอกจากนี้กระชายยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีกมาก เช่น – หากนำมาทำเป็นน้ำกระชายปั่น ดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่น บำรุงร่างกาย ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าได้เป็นอย่างดี และช่วยทำให้เหนื่อยน้อยลง – ช่วยบำรุงกระดูก สมอง มดลูก และช่วยควบคุมไม่ให้ต่อมลูกหมากโต – ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ช่วยขับลม – ช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยทำให้ผมบางกลับมาหนาขึ้น และช่วยแก้ปัญหาผมหงอก …

Read More

สูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำกินเองก็ดีทำขายก็ได้

สูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำกินเองก็ดีทำขายก็ได้ สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักหรือกำลังคลุมอาหารอยู่ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนคงเป็นอาหารที่ใครหลายคนเลือกรับประทาน นอกจากนี้ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนยังสามารถทานเป็นอาหารว่างหรืออาหารระหว่างมื้อได้ เนื้องด้วยส่วนประกอบหลักที่เป็นผักแต่ก็ยังมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบซึ่งให้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน พร้อมจิ้มกับน้ำจิ้มรสจัดจ้านทำให้เป็นที่ถูกใจของใครหลายๆคน วันนี้เราจึงได้นำสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดมาได้ฝากให้ไปลองทำกันดู สูตรที่ 1 เครื่องปรุง (สำหรับรับประทาน 4 คน) – เนื้อหมูสับ 1/2 กิโลกรัม – แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม – ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ – ซอสปรุงรส …

Read More