เพื่อน บ้างก็เปรียบเหมือนของขวัญ บางคนเป็นบทเรียนแสนแพง

เพื่อน บ้างก็เปรียบเหมือนของขวัญ บางคนเป็นบทเรียนแสนแพง

นี่คืออีกหนึ่งบทความยอดฮิต เป็นบทความที่ให้ข้อคิดสำหรับคนที่กำลังหมดหนทาง กำลังท้อแท้บางสิ่งบางอย่างอยู่
เพื่อนบางคนนั้นเปรียบเสมือนเป็นของขวัญอันมีค่า แต่บางคนนั้นเปรียบเสมือนเป็นบทเรียนราคาแสนแพง

เพื่อนแท้เขาให้ดูกันตอนที่ยากลำบาก ดูให้เป็นสัจธรรมของชีวิต ยิ่งเราโตขึ้น เราจะยิ่งเห็นทุกสิ่งทุกอย่างชัดเจนมากขึ้น ตอนสมัยที่เรายังเป็นเด็ก การที่เรามีเพื่อนสักนิดสักคนดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องที่ง่าย แต่พอเราโตมา จะหาเพื่อนดีๆสักคนนึงยังยากเลยเพื่อนบางคนอยู่บ้านติดกัน เล่นด้วยกัน ก็เรียกว่าเพื่อนสนิทแล้ว ไปโรงเรียนไปไหนมาไหนด้วยกัน แบ่งขนมให้กันกิน จริงๆแล้วมันไม่ได้มีอะไรยากเลย พอเวลาผ่านไป วิถีชีวิตแต่ละคนก็เปลี่ยนแปลงไป มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

ประสบการณ์ชีวิต มุมมองแต่ละคนเปลี่ยนไป ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ ความฉลาดในการเลือกคบเพื่อนก็เพิ่มขึ้นมาก เพื่อนบางคนก็เป็นของขวัญอันล้ำค่า บางคนก็เป็นบทเรียนให้จำไปตลอดชีวิต ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เพื่อนของเรามีผลมีบทบาทอย่างไร เพื่อนดี ๆ จะเป็นเหมือนกองเชียร์ที่คอยส่งกำลังใจให้ในทุก ๆ สิ่งที่เราทำคอยสนับสนุนทุกความฝัน ไม่ว่าจะล้มกี่ครั้ง จะเจ็บกี่หน มองไปรอบตัว เพื่อนที่เปรียบเหมือนของขวัญจะอยู่ตรงนั้นเสมอ คอยผลัก คอยดัน คอยดึงให้เราผ่านพ้นปัญหา และอยู่ร่วมยินดีอย่างจริงใจในวันที่เราประสบความสำเร็จ เพื่อนไม่จำเป็นต้องมีมาก ไม่ต้องเน้นปริมาณ แต่ให้เน้นคุณภาพ พึ่งพาอาศัยกันได้ ไว้ใจบอกเล่าความลับได้เพราะมั่นใจว่าจะไม่เอาไปเม้าท์ทีหลัง ก็เป็นเพื่อนที่ประเสริฐและควรค่าแก่การถนอมรักษาไว้ที่สุด มีเพื่อนไม่มากแต่ดีทุกคน เท่านี้ก็ชนะแล้ว
เพื่อน… บางคนก็เปรียบเหมือนบทเรียน

เพื่อนอีกประเภทคือเพื่อนที่คอยทับถม ซ้ำเติม หรือทิ้งให้คุณเผชิญหน้ากับปัญหาชีวิตเพียงลำพัง หรือคอยพูดกรอกหูทุกครั้งว่าความฝันที่เรามีมันไกลเกิน เอื้อม หรือค่อนขอดเสมอว่าเป็นเพียงความฝันลม ๆ แล้ง ๆ มองแง่ดีอาจเป็นเพราะเพื่อนหวังดี แต่คิดอีกทีนางอาจ อิจ ฉา เราก็ได้นะ เพราะบางคนกลัวการ เปลี่ยนแปลง หลงติดในเซฟโซนของตัวเองจนไม่กล้าออกมาพบเจออะไรใหม่ ๆ และกลัวว่าหากคุณก้าวออกไปประสบความสำเร็จ นางอาจถูกทิ้งให้อยู่เปล่า เปลี่ยวเดียวดาย การทำลายความฝันหรือบั่นทอนกำลังใจของคุณให้คุณย่ำอยู่กับที่ก็เพื่อเป็นการรั้งคุณไว้ให้อยู่เป็นเพื่อนกันตลอดไป เพื่อนที่เป็นบทเรียนอย่างนี้รู้ซึ้งถึงน้ำใจแล้วก็ลดความสัมพันธ์เหลือแค่คนเคยรู้จักหรือเลิกคบไปเลยก็ดี การอยู่กับคนใจ แคบ มองโลกแคบ อยู่แต่ในกะลาแลนด์ ไม่ดีต่อความก้าวหน้าในชีวิต ไม่คุ้มกับการให้ใจหรอกค่ะ เพื่อนดี ๆ ก็เก็บไว้ เพื่อนที่คอยบั่นทอนกำลังใจก็ทิ้งไปเถอะ คนอื่นจะตัดสินคุณจากเพื่อนที่คุณคบ ยอมรับกันตรง ๆ เลยว่าสังคมทุกวันนี้ตัดสินกันที่รูปลักษณ์ภายนอกเป็นส่วนใหญ่ คบคนเช่นใด เราจะถูกเหมารวมไปว่าเป็นคนแบบนั้นโดยปริยาย ไม่ต้องดูคนอื่นไกล คุณเองก็อาจตัดสินใจคบหรือเลิกคบแฟนจากการเลือกคบเพื่อนของเขาได้เหมือนกัน เพราะคนที่มีความสนใจเหมือนกันจะถูกดึงดูดเข้าหากัน นอกจากนี้การที่รอบตัวเราแวดล้อมไปด้วยคนที่มีทัศนคติกว้างไกล คิดดีคิดบวก มีความมุ่งมั่นทะเยอทะยานในด้านดี ๆ ก็จะทำให้เราซึมซับเอาความคิด ทัศนคติแบบนั้นมาด้วย ทำให้สามารถพัฒนาตัวเองได้จนประสบความสำเร็จ และมีความสุขในชีวิตได้เช่นกัน

เอาเป็นว่าคบกับใครแล้วสบายใจก็คบไป ถ้าคบแล้วไม่สบายใจก็กันตัวเองออกมา อยากประสบความสำเร็จก็เลือกคบเพื่อนที่เขามีความมุ่งมั่น มีความเพียร ชี้นำเป็นตัวอย่างในทางที่ดี จำไว้ว่าเพื่อนดีจะไม่ทิ้งให้คุณหลงทางอยู่ในปัญหาที่มืดมิด เพื่อนดี ๆ จะไม่มีความสุขเมื่อเห็นคุณทำสิ่งผิด เพื่อนดี ๆ จะคอยผลักดันให้คุณไปสู่ความสำเร็จ ในวันที่ทุกข์ ยากลำบากใจ เพื่อนคนไหนที่ยังไม่ปล่อยมือหรือเดินหนีไปจากคุณ คนนั้นแหละเพื่อนแท้ ! ที่สำคัญคุณก็ต้องทำตัวเองเป็นเพื่อนแท้ของคนอื่นด้วย ไม่ใช่พอเห็นเพื่อนตกอับก็ชิ่งเลย แบบนี้ไม่น่ารัก อย่าลืมช่วยเท่าที่ทำได้นะจ๊ะ ในชีวิตคุณเจอเพื่อนแท้กี่คนแล้ว

Credit : เพจเพื่อนสนิท

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *