น่าทำกินนานแล้ว แจกเคล็ดลับวิธีทำเป็ด MK รสชาติเหมือนกินที่ร้าน

น่าทำกินนานแล้ว แจกเคล็ดลับวิธีทำเป็ด MK รสชาติเหมือนกินที่ร้าน

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่เวลาไปรับประทานอาหารนอกบ้าน แล้วมักจะไปทาน MK แน่นอนว่าจะต้องสั่งเป็ด MK อย่างแน่นอน เพราะว่าเป็นเมนูสุดแสนอร่อย

แต่สำหรับในวันนี้เพื่อนๆคนไหนที่อยู่บ้าน ทำไมไม่ออกไปรับประทานอาหารข้างนอก ก็สามารถทำเป็น MK ที่บ้านได้แล้ว เพียงแค่เรารู้สูตรอาหาร รู้วิธีการทำ เราก็สามารถเตรียมวัตถุดิบ แล้วลงมือทำในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ได้เลยค่ะ

เครื่องปรุงหมักเป็ด

– เนื้อหน้าอกเป็ด 2 ชิ้น

– ขิงหั่นบาง 7-8 ชิ้น

– รากผักชี 2ต้น

– ต้นหอมหั่น 2ต้น

– กระเทียมฝานบาง 5กลีบ

– ผงซุป 1/2 ช้อนชา

– เกลือ 1/4 ช้อนชา

– ผงพะโล้ 1ช้อนโต๊ะ

– น้ำปล่าว 1/2 ถ้วย

เครื่องปรุงขึ้นสีเป็ด

– สีผสมอาหารสีแดง

– น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโตะ

เครื่องปรุงซอสราดเป็ด

– ผงซุป 1 ช้อนชา

– น้ำมันหอย 2 ช้อนชา

– น้ำตาล 3ช้อนชา

– เต้าเจี๊ยว 2ช้อนชา

– น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ เป็ดเอ็มเค

ล้างเป็ดให้สะอาดแล้วพักไว้

เตรียมซอสหมักเป็ดโดยนำหม้อหรือกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปผัดพอเครื่งปรุงมีกลิ่นหอมแล้วจึงเติมน้ำลงไปคนให้เข้ากันพอน้ำเดือดแล้วปิดแก๊ส

นำซอสหมักเป็ดที่ได้ใส่ภาชนะแล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ลงไปหมัดโดยกดเนื้อเป็ดเบาๆเพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อเป็ด ระวังอย่าให้หนังเป็ดเละน้ำเครื่องเทศเพราะเราจะต้องทาสีบริเวณหนังเป็ด หมักทิ้งไว้ 20 นาที

เมื่อครบ 20 นาที แล้วนำเป็ดที่ได้มาทาสีที่หนังเป็ดโดยผสมสีแดงกับน้ำส้มสายชูแล้วทาให้ทั่วหนังเป็ดหลังจากนั้นให้นำไปย่างในกระทะโดยนำส่วนที่เป็นหนังลงไปย่างให้หนังเป็ดกรอบ ประมาณ 2 นาทีด้วยไฟอ่อน จากนั้นนำลงเตา ประมาณ 15 นาที โดยให้หันด้านเนื้อเป็ดขึ้นให้โดนลมร้อน

นำน้ำซอสที่เหลือจากการหมักเป็ดมาใส่หม้ออีกครั้งพร้อมใส่เครื่องปรุงซอสราดเป็ดทั้งหมดลงไป ต้มจนเดือดแล้วชิมดูหากต้องการรสหวานและเค็มเพิ่มก็ใส่เกลือหรือน้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบ

เมื่อเป็ดสุกแล้วก็หั่นเสิร์ฟแล้วราดซอสลงไป จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือบะหมี่หยกก็แล้วแต่ความชอบเลยนะคะ

รู้อย่างนี่แล้วการทำเป็ดย่างไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่มั้ยล่ะคะ เพิ่มเติมความสุขของคนในครอบครัวกับเมนูเป็ดย่างเห็นแล้วชวนหิวเลยค่ะ

Credit : thaijobsgov

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *