เมื่ออายุเรามากขึ้น ขอให้ทำตัวดี แล้วชีวิตมีความสุขมากๆ

เมื่ออายุเรามากขึ้น ขอให้ทำตัวดี แล้วชีวิตมีความสุขมากๆ

เมื่อชีวิตของคุณมีอายุเพิ่มมากขึ้นในทุกๆวัน เมื่อถึงเวลามันก็ก้าวกระโดดไปเลข 4 เลข 5 และมันก็ไปเรื่อยๆแบบไม่มีวันหยุด

แล้ววันนี้คุณอายุเท่าไหร่แล้ว รู้หรือไม่ว่าจะเหลือชีวิตให้ใช้อย่างมีความสุขอยู่ อีกกี่วัน เมื่อเราอายุมากขึ้นก็อยากจะให้ใช้ชีวิตที่ดีใช้ชีวิตที่มีความสุขแบบนี้

1 ทำตัวเหมือนหมากรุก

เวลาที่เราจะจะลุกจะนั่งจะเดิน ทำอะไรก็ทำอย่างช้าๆไม่ต้องรีบ ค่อยๆเดินอย่าได้พรวดพราดออกไป ถ้าล้มไปแล้วนั้นมันจะล้มไปทั้งกระดาน มันจะทำให้คนในบ้านลำบาก เอาเข้าตรงๆ ก็จะทำให้คนอื่นเดือดร้อนนั่นแหละ

2 กินอยู่เหมือนพวกตีนแมว

คือกินเหมือนย่องเบาอ่ะครับ กินช้าๆ ค่อยๆกิน กินทีละน้อยๆ กินเบาๆ กินบ่อยได้ แต่อย่ากินเยอะ อย่ากินมูมมามเหมือนนักการเมืองบางคน กินแบบตะกละมูมมาม พาลสำลัก สำรอก ไอโขลกขลาก ขึ้นปากขึ้นจมูกไปโน่นเลย

3 นอนเหมือนเมาเห็ด

อายุมากแล้วต้องนอนให้พอ หลับให้สนิท อย่าคิดมากจนนอนไม่หลับ รู้สึกง่วงก็ให้นอน โดยเฉพาะกลางคืนนอนอย่าให้เกินสี่ทุ่ม กลางวันถ้ารู้สึกง่วง ให้หาเวลาหลับสักสิบห้านาที หรือครึ่งชั่วโมง จะสดชื่นขึ้นเยอะ

4 ออกกำลังกายให้เหมือนติดฝิ่น

คือออกกำลังกายให้มาก วันไหนไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ได้เอาเหงือออก จะรู้สึกหงุดหงิด ครั่นเนื้อครั่นตัว อะไรทำนองนั้นเลย แล้วเราจะเป็นคนสูงอายุที่สุขภาพเราจะแข็งแรง

5 บินออกจากรังให้เหมือนนก

นกที่นอนอยู่กับรังเป็นนกที่กำลังกกไข่ เราอายุปูนนี้แล้วจะเอาไข่ที่ไหนมากก ไอ้ไข่ที่มีก็ไม่มีโอกาสฟักเป็นตัวแล้ว รีบบินออกจากรังเหมือนนก เมื่อยังบินไหว อย่านั่งจับเจ่าอยู่กับบ้านทีังวันทั้งคืน ทั้งที่ยังบินได้ จนกลายเป็นคนติดเก้าอี้ ติดเตียงไป

จะบินไปใกล้ ไปไกล ขอให้บินออกไปบ้าง ยิ่งไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศได้ยิ่งดีเลย คนที่ได้ไปเที่ยวไกลๆจะเป็นคนสดชื่นไม่เหี่ยวเฉา ไม่นานก็กลับบ้านเก่า

6 ให้อารมณ์เหมือนกิ่งไม้ไหว

ไหวพริ้วไปตามลมบ้าง นิ่งบ้าง เงียบบ้าง บางครั้งสูญเสีย ไม่ได้ดั่งใจบ้าง ก็ให้เข้าใจได้ว่า มันเป็นกฏของธรรมชาติ ที่ย่อมเกิด ตั้งอยู่ และดับไปนั่นเอง เหมือนเวลากิ่งไม้หัก ไม่เห็นมันร้องไห้ฟูมฟาย เสียอกเสียใจ แต่มันจะรีบงอกกิ่งใหม่เพื่อฟื้นฟูตัวเองขึ้นมาทดแทนให้เร็วที่สุด เราเองก็เช่นกัน

เมื่อถึงเวลาสูญเสียสิ่งใด

ก็ต้องเข้าใจมันให้เร็วที่สุด เอาธรรมะที่เป็นธรรมชาติมาทดแทนความไม่เข้าใจเมื่อในครั้งก่อน แล้วชีวิตบั้นปลายของคุณนั้นก็จะมีความสุข เปี่ยมล้นไปด้วยคุณธรรม นี่คือธรรมชาติที่แท้จริงนั่นเอง

Credit : ดร.พนม ปีย์เจริญ

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *