โรยเกลือรอบบ้าน แล้วดีไล่สิ่งอัปมงคล โบราณเล่าขานให้ทำ

โรยเกลือรอบบ้าน แล้วดีไล่สิ่งอัปมงคล โบราณเล่าขานให้ทำ

มีความเชื่อในสมัยโบราณ ว่าเกลือนั้นสามารถจัดการในเรื่องของสิ่งอัปมงคลและสิ่งไม่ดีให้ออกไปจากชีวิตได้ บางคนโบราณว่า โดนลมเพลมพัด เป็นอาถรรพ์ที่โดนกันในสมัยโบราณ

ซึ่งสามารถนำมาจัดการกับภัยเหล่านี้ได้ ภัยที่ว่านี้เป็นสิ่งที่มองไม่เห็น อาทิเช่น อาการหนาวๆร้อนๆ ทําบุญไม่ขึ้น ทำดีกับใครไม่ขึ้นเลย อาการเหล่านี้จะต้องใช้เกลือช่วย จะเป็นเกลือเม็ดหรือก็บ่นก็ได้

ในสมัยโบราณนั้น หากใครไปงานพิธีการจากไปของใครคนหนึ่ง เมื่อเรากลับมาบ้านแล้ว สิ่งแรกที่จะต้องทำนั่นก็คือ ให้โรยเกลือที่ทางเข้าบ้านก่อนที่จะก้าวเข้าบ้าน เล่นใช้เกลือหนึ่งกำมือใหญ่ๆ ละลายกับน้ำร้อน แล้วก็ผสมน้ำอุ่น หลังจากนั้นก็ให้อาบให้สะอาด ให้สวดมนต์ภาวนาก่อนนอน ทำแบบนี้จะช่วยป้องกันคุณไสย ลมเพลมพัดต่างๆได้

ศาสตร์ ฮวงจุ้ย ซึ่งนำ เกลือ มาใช้ให้เกิดประโยชน์คือการนำ เกลือ มาช่วยขับไล่สิ่งอัปมงคล บ้านเรือนใดมีปัญหามาก ๆ มีแต่เรื่อง หรือเมื่อเราไปซื้อบ้านมือสอง รถยนต์มือสอง ต้องการล้างอาถรรพ์ไม่ดีเหล่านั้น ก็โดยการนำ เกลือ เม็ดมามาก ๆ หน่อย ผสมกับเศษสตางค์ กี่บาทก็ได้ เมื่อผสมกันแล้ว จึงไปโปรยหว่านให้ทั่วบ้านหรือทั่วรถยนต์ ทิ้งค้างไว้ หนึ่งคืน จึงกวาดให้เกลี้ยง ใส่ในห่อผ้าขาว นำไปไว้วัด หรือโคนต้นไม้ใหญ่

อย่างไรก็ตาม ความเชื่อเกี่ยวกับ เกลือ ถือว่า เกลือ เป็น สิ่งที่ดึงดูดทรัพย์โชคดีเข้าบ้านได้ และยังปัดเป่าสิ่งร้ายได้ คนจีน ถือว่า เกลือ นั้นแก้ ฮวงจุ้ยไม่ดีได้ เช่นถ้า ฮวงจุ้ย ห้องน้ำไม่ดีก็จะวางชามเกลือไว้ในห้องน้ำ ในครัวควรมีเกลือติดครัวอยู่เสมอ เกลือเหล่านี้จะช่วยดูดซับโรคและความชื้น จะช่วยให้คนในบ้านแข็งแรง ไม่ค่อยเจ็บไข้ได้ป่วย

Credit : อ.สิริชัย สุวรรณประภา

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *