ว่านมงคล 7 อย่าง ยิ่งปลูกยิ่งดี เปิดทางโชคให้เข้ามาในบ้าน

ว่านมงคล 7 อย่าง ยิ่งปลูกยิ่งดี เปิดทางโชคให้เข้ามาในบ้าน

ถ้าจะให้พูดถึงความเป็นสิริมงคล สำหรับการปลูกต้นไม้แล้วนั้น “ว่านมงคล” ก็เป็นต้นไม้มงคลชนิดหนึ่ง ที่ใครหลายคนให้ความสนใจในระดับแนวหน้า

ซึ่งในวันนี้เราคัดมาอย่างดีแล้ว ว่าควรจะปลูกต้นไม้อะไรในบ้านเพื่อเป็นการเสริมสิริมงคล เสริมโชคลาภ ช่วยป้องกันภัย เสริมสิ่งดีๆทุกสิ่งทุกอย่างที่ดีให้กับตัวเราเองและคนที่อยู่ในครอบครัว

ว่านรวยไม่เลิก

ใบของว่านชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นเรียวยาว มีความหนาและนุ่ม มีจุดตามใบ การของดอกนั้นเป็นสีขาวจะออกดอกทั้งปี แสดงให้รู้ถึงความมั่งคั่งร่ำรวยตลอดเวลา

การปลูกนั้นปลูกโดยการแตกหน่อ หรือจะนำใบไปปักชำก็ได้ พืชชนิดนี้เป็นพืชที่ชอบน้ำ ต้องอยู่ใกล้น้ำ แดดไม่มาก มีอากาศถ่ายเทสะดวก

ว่านกวักนางพญามหาเศรษฐี

ลักษณะของใบทั้งกว้างและใหญ่ ปลายเรียวแหลมและก้านใบสูง ออกดอกเป็นช่อสีขาวแบ่งเป็นช่อละ 8-9 ดอก

ใช้หัวปลูกลงในดินร่วนปนทรายผสมเศษอิฐและใบก้ามปู รดน้ำปานกลาง ตั้งไว้ในที่สูงที่มีแดดรำไร จะช่วยเรียกโชคลาภให้เข้ามาไม่ขาดสายและถูกหลักตามฮวงจุ้ยที่ควรจะเป็นอีกด้วย

ว่านเศรษฐีก้านทอง

ไม้ล้มลุกที่มีใบยาวปลายแหลมและขอบใบทั้ง 2 ข้าง พลิ้วเป็นคลื่น มีเส้นกลางเป็นสีน้ำตาลเหลืองอ่อน ออกดอกเป็นช่อสีขาวนวล

ควรใช้หัวปลูกลงในดินร่วนปนทรายผสมแกลบเผา ให้ตั้งไว้ในที่แดดรำไรและรดน้ำพอชุ่มเพราะชอบความชื้น สรรพคุณคือใช้เป็นเมตตามหานิยมเรียกเงินทองให้กับผู้ปลูกจึงเหมาะกับร้านค้าหรือคนทำธุรกิจ

ว่านเศรษฐีเรือนนอก

เป็นพืชล้มลุกแตกกอคล้ายเศรษฐีเรือนใน มีใบยาวเรียวแต่ขอบใบทั้ง 2 ข้างจะเป็นสีขาว หากออกดอกจะถือว่าเจ้าของนั้นมีโชคลาภและช่วยป้องกันอันตรายทั้งปวง

ให้ปลูกโดยการแยกหน่อหรือนำไหลมาปลูกลงดินร่วนปนทรายใหม่ ตั้งอยู่ในที่แดดไม่มาก รดน้ำพอชุ่มแต่ไม่ต้องเปียกโชก

ว่านเศรษฐีเรือนใน

จุดเด่นของว่านนี้คือใบเรียวยาวขอบสีเขียวและมีเส้นสีขาวตรงกลาง มีสรรพคุณที่ช่วยดูดสิ่งไม่ดีภายในอาคารที่พักอาศัย

ต้องปลูกโดยการเอาต้นอ่อนเอามาลงดินร่วนปนทรายที่ผสมเศษอิฐ ไม่ค่อยชอบน้ำให้รดแค่สัปดาห์ละครั้งและตั้งอยู่ในที่แดดรำไร เชื่อกันว่าจะช่วยป้องกัน อั น ต ร า ย และเสี่ยงทายเรื่องโชคลาภ

ว่านกุมารทอง

ว่านชนิดนี้จะเป็นพืชล้มลุกที่มีหัวคล้ายกับเด็กนั่งอยู่บนแท่น จึงขนานนามว่าเป็น “ว่านกุมารทอง” ออกดอกเป็นพุ่มทรงกลมปีละครั้ง เมื่อดอกออกแล้วใบจะค่อย ๆ แตกยอดออกมามีลักษณะเรียวยาวปลายไม่แหลมมาก

นิยมปลูกไว้เพื่อช่วยในเรื่องอยู่ยงคงกระพัน เสริมอำนาจและบารมี ทำมาค้าขายคล่องตัว แนะนำให้ปลูกไว้หน้าบ้านหรือบริเวณศาลพระภูมิ นำหัวมาปลูกในดินปนทรายระบายน้ำได้ดีจะวางไว้กลางแจ้งหรือแดดรำไรก็ได้

ว่านกวักโพธิ์เงิน-โพธิ์ทอง

ว่านทั้ง 2 ชนิดนี้ต่างกันตรงที่ลายบนหน้าใบ ถ้าเป็นกวักโพธิ์เงินจะมีลายสีขาวและกวักโพธิ์ทองมีสีแดงอมชมพู ลักษณะใบกว้างคล้ายใบโพธิ์เพราะอยู่ในตระกูลเดียวกับบอน ให้ใช้หัวหรือหน่อปลูกลงดินร่วนปนทรายผสมใบไม้แห้งและฟางข้าวหรือใบจามจุรีก็ได้ เคล็ดลับในการรดน้ำหากจะรดในตอนเย็นต้องรอให้กระถางเย็นตัวซะก่อนจึงจะรดได้ ว่านนี้ใช้ในการกวักเงินกวักทองและเสริมเสน่ห์ให้กับผู้ปลูก และยังนำหัวว่านมาพอกแผลช่วยให้หายเร็วได้อีกด้วย

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณ แต่หากคิดว่าทำเพื่อความสบายใจและไม่เดือดร้อนใคร อีกอย่างการปลูกต้นไม้ดังกล่าวในบ้าน ถือว่าเป็นไม้ประดับไปในตัว ทำให้บ้านของเราสวยงามร่มรื่นน่าอยู่ยิ่งขึ้นด้วย

Credit : บ้านเกษตร

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *